ต้มยำ


              ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส

           

ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส
Clear Spicy Soup with Seafood


  • สำหรับ 2 ท่าน
  • เนื้อปลา 50 กรัม
  • กุ้งสด 100 กรัม
  • ปลาหมึก 50 กรัม
  • หอยแมลงภู่ 50 กรัม
  • เห็ดแชมปิญอง 5 ดอก
  • มะเขือเทศ 4 ลูก
  • ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
  • ตะไคร้หั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • รากผักชี 2 ราก
  • หอมแดงทุบ 5 หัว
  • พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำซุป 700 มล.                                                                                                

    วิธีการและขั้นตอนการทำต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส
    Tom Yum Ruam Mit Talay Nam Sai                    1.เตรียมกุ้ง ตัดหนวดออก หั่นปลาหมึกเป็นแว่นๆ หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด


    หอยแมลงภู่ เนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง                                                        2.เตรียมสมุนไพร พริกขี้หนูหั่น ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบพอบุบแล้วหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว รากผักชีทุบ หอมแดงปอกเปลือกออกแล้วทุบ ใบมะกรูดฉีกครึ่ง

    เครื่องสมุนไพร                                                        3.ต้นหอมซอยหั่น ผักชีหั่น เห็ดแชมปิญองผ่าครึ่ง มะเขือเทศล้างให้สะอาด

    เห็ดแชมปิญอง มะเขือเทศ หอมผักชีหั่น

    4.ตั้งหม้อใส่น้ำลงไปใช้ไฟแรงๆ พอน้ำเดือดแล้ว ใส่สมุนไพรลงไปพริกขี้หนูหั่น ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบพอบุบแล้วหั่นท่อน รากผักชีทุบ หอมแดงปอกเปลือกออกแล้วทุบ ลงไปรอจนน้ำเดือด

    ต้มน้ำซุปใส่เครื่องสมุนไพร

    5.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก เนื้อปลาลงไป แล้วปิดฝาหม้อต้มประมาณ 5 นาที

    ใส่หอยแมลงภู่ เนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง

    6.เปิดฝาหม้อตักฟองออก ให้หมด ตามด้วยใส่ใบมะกรูด เห็ดแชมปิญอง มะเขือเทศและเครื่องปรุงรสลงไป น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือ คนเบาๆ

    ใส่เครื่องปรุงรส เห็ดแชมปิญอง

    7.ปิดไฟ แล้วใส่ น้ำมะนาวลงไป ตามด้วยต้นหอม ผักชีหั่นลงไป

    ใส่หอมผักชีหั่น

    8.จัดเสริฟ ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส

    จัดเสริฟ ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส

    9.ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส

    ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส                                                                                                                                                                                                                                                                                  ที่มา:http://www.thai-thaifood.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น