ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส
ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส
Clear Spicy Soup with Seafood
- สำหรับ 2 ท่าน
- เนื้อปลา 50 กรัม
- กุ้งสด 100 กรัม
- ปลาหมึก 50 กรัม
- หอยแมลงภู่ 50 กรัม
- เห็ดแชมปิญอง 5 ดอก
- มะเขือเทศ 4 ลูก
- ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
- ตะไคร้หั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- รากผักชี 2 ราก
- หอมแดงทุบ 5 หัว
- พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำซุป 700 มล.
วิธีการและขั้นตอนการทำต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส
Tom Yum Ruam Mit Talay Nam Sai 1.เตรียมกุ้ง ตัดหนวดออก หั่นปลาหมึกเป็นแว่นๆ หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด
2.เตรียมสมุนไพร พริกขี้หนูหั่น ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบพอบุบแล้วหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว รากผักชีทุบ หอมแดงปอกเปลือกออกแล้วทุบ ใบมะกรูดฉีกครึ่ง
3.ต้นหอมซอยหั่น ผักชีหั่น เห็ดแชมปิญองผ่าครึ่ง มะเขือเทศล้างให้สะอาด
4.ตั้งหม้อใส่น้ำลงไปใช้ไฟแรงๆ พอน้ำเดือดแล้ว ใส่สมุนไพรลงไปพริกขี้หนูหั่น ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบพอบุบแล้วหั่นท่อน รากผักชีทุบ หอมแดงปอกเปลือกออกแล้วทุบ ลงไปรอจนน้ำเดือด
5.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก เนื้อปลาลงไป แล้วปิดฝาหม้อต้มประมาณ 5 นาที
6.เปิดฝาหม้อตักฟองออก ให้หมด ตามด้วยใส่ใบมะกรูด เห็ดแชมปิญอง มะเขือเทศและเครื่องปรุงรสลงไป น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือ คนเบาๆ
7.ปิดไฟ แล้วใส่ น้ำมะนาวลงไป ตามด้วยต้นหอม ผักชีหั่นลงไป
8.จัดเสริฟ ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส
9.ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำใส
ที่มา:http://www.thai-thaifood.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น